Các lão tướng trong đội cầu TNĐHH

Sydney vào Xuân, nắng vàng, hoa nở. Như thông lệ, TNĐHH đã tổ chức một buổi picnic rất thành công vào trưa ngày 28-10-2007 tại công viên Black Muscat bên hồ Chipping Northon.  Những năm sau nầy đời sống của cộng đồng người Việt tại Úc Châu đã đi vào ổn định nên những buổi hội họp, ăn chơi, giải trí hoặc gây quỷ từ thiện… thường có rất nhiều ngươì tham dự, miễn sự tổ chức được chu đáo. Con số hơn 130 đồng hương và thân hữu có mặt đã vượt ngoài sự mơ ước của Ban Tổ Chức (BTC) vì mấy năm trước số người tham dự được 70, 80 người là tối đa.

Chị Đởm chiên chả giò

Hội trưởng Phạm Kim Đĩnh làm nghiêm

Phần quan trọng nhứt của một buổi picnic là ăn uống nên BTC đã huy động một Ban Ẩm Thực hùng hậu, cung ứng một thực đơn rất phong phú, đa dạng và ngon miệng. Xin kễ sơ một ít món cho quí vị thèm chơi. Chị Trừ cung cấp một 2 nồi bò kho thật lớn, chị Đởm và chị Đường phụ trách chả giò và gỏi tôm & chân gà rút xương, chị Nguyệt, chị Tuyết Mai, anh Đỉnh, anh Long….. trong nhóm Từ Thiện chuyên nấu Bún Chay hàng tháng, chẳng những đã đem đến những món ăn chay rất ngon miệng như bánh cuốn, mì xào, xôi dò, xôi gấc, chè bánh các loại… mà còn đảm nhiệm việc chiên cánh gà, chả giò, sắp đặt bàn tiệc, don dẹp, lau chuì…..Một vài thân hữu đã đem đến các món bánh trôi nước ngọt lịm hay món bánh bánh cam, bánh còng nóng hổi v.v…..Và nước trắng, nước ngọt, bia cũng ê hề. Tóm lại vì có sự đồng lòng, hết sức, nhiều tay vỗ nên kêu, nên cả đồng hương lẫn thân hữu, nhứt là mấy chị, đã tổ chức được một bửa ăn chung ngoài trời thật chu đáo, đầy đủ và ngon miệng, mặc dù số người tham dự khá đông.

Nâng ly chúc mừng sức khoẻ

Thông thường sinh hoạt trong một buổi picnic là những hoạt động có tính cách thể thao như chạy nhảy, đánh banh, đá bóng, kéo dây…. nhưng TNĐHH do anh Hội Trưởng Phạm Kim Đĩnh tháo vác và đầy sáng kiến điều hành, đã chuẩn bị một dàn âm thanh chạy bằng bình điện rất đắc dụng trong việc phát biểu và trình diễn văn nghệ. Mà văn nghệ hôm nay cũng thật là xôm tụ. Cặp uyên ương Tố Minh & Hiền Phú ca tân nhạc, Bs Sơn ngâm thơ, Mai Hoà Đường, Trúc Quân, Yến Trinh… ca cổ nhạc, rồi quý chị thưộc Hải Quân & Hàng Hải họp ca và nối tiếp là quý chị trong ban ẫm thực. Họ thay phiên nhau ra hát, hết người nầy đến người khác. Ca sĩ nghiệp dư mà lúc cao hứng thì ca liền tù tì cho đến khi buổi tiệc sắp tàn, thực khách tan dần, vẫn còn ca.  Rất cám ơn anh Long, với ngón đờn guitar tuyệt diệu, đã tả xông hữu đột, một mình “đối ứng” với nhiều ca sĩ, vưà cổ nhạc vừa tân nhạc. Dĩ nhiên là khán giả vỗ tay hoan hô quá xá.

Ca hát hào hứng

Tay Thiệu, người phụ trách tiết mục sổ số, thật là lí lắc, chuyên môn chọc cười thiện hạ. Vé số cứ phát không nhưng giải thưởng là những thùng quà “quá bự,” được “trang hoàng” đẹp đẻ, có chiếc “nơ” lòng thòng. Và chương trình sổ số cứ làm như thật. Những cuì vé số để vào một cái họp và đưa lên cao. Một vị  “là người tai mắt” được mời bắt số. Giải ba ra trước. Một thân hữu may mắn trúng số. Hảy mở thùng quà cho bà con chiêm ngưởng. Mấy lớp giấy chậm chạp bốc ra, bao nhiêu cặp mắt chú mục nhìn vào. Hồi họp! Hồi họp! Ô! ô! sao toàn là bắp tươi? Hèn gì thùng quà “bự quá”. Người trúng giải cười toe tét. Người chung quanh cười và tất cả đều cười. Rồi tới giải nhì, một thùng khoai lang, và giả độc đắc, một thùng chuối tươi! Ôi! người Tây Ninh nhớ khoai mì, định dùng khoai mì để sổ số. Mà ác thay, cái sản vật quê mình “có khối” thì trên xứ “tạm dung” lại quá mắc, toàn là thứ đông đá, chớ làm gì có củ mì tươi. Thôi đành dùng bắp, khoai lang và chuối thay thế. May mà mỗi giải đều có kèm theo vé số cạo của nha sổ số NSW, nên hi vọng còn kéo dài như những tràng cười của đồng hương và thân hữu

Trúng số cười tươi

Một phần cũng rất quan trọng trong buổi họp mặt là  hoạt náo sôi động của cặp MC Mai Hoà Đường & Nguyễn Văn Thiệu và phát biểu của BTC và các khách quý. Thì cũng giống như các buổi họp mặt khác, hôm nay cũng có giới thiệu các tiết mục, có giới thiệu người phát biểu, có giới thiệu “ca sĩ”, có chương trình sổ số v.v….. Nhưng các bài “diễn văn” ở đây thật ngắn và rất chân tình. Anh Hội trưởng kiêm trưởng ban tổ chức chào mừng quan khách và cám ơn. Tân hội viên Nguyễn Hiền Phú nói lên cảm tưởng của mình sau một năm gia nhập hội. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sơn là vị khách rất thân quen, anh Long là người luôn luôn “đồng hành” cùng Hội, Cô Lan Hương là Hội trưởng Cựu Nữ Sinh Gia Long v.v…tất cả đều nói lên cái cảm tình và sự vui thích của mình mỗi khi tham gia các sinh hoạt của TNĐHH.
Chương trình pinic năm nay có thêm tiết mục bầu lại Ban Quản trị mới, theo thông lệ hai năm bầu một lần. Anh Phạm Kim Đĩnh sẽ mãn nhiệm kỳ hai năm vào cuối năm 2007. Theo nội quy, anh được đề cử nhiệm kỳ thứ hai và hầu hết hội viên đã giơ tay tín nhiệm anh đảm trách chức vụ Hội trưởng trong hai năm nửa. Dĩ nhiên một người năng động, chịu hy sinh và đầy sáng kiến như anh chắc chắn sẽ được đồng hương tín nhiệm “muôn năm” chớ không phải chỉ có 4 năm, nếu nội quy cho phép. Trong hai năm qua anh đã tổ chức gần chục buổi họp cuả Ban Quản Trị và Ban Biên Tập đặc san TNMY tại nhà anh. Buổi họp nào cũng có ăn uống vui vẻ do anh tự tay nấu nướng. Anh sẽ tuyển chọn và  ra mắt tân Ban Quản trị trong buổi tiệc Mừng Tân Niên đầu năm 2008.
Tiệc tan, ra về, khách hân hoan thơ thới vì có được một ngày gặp gở bạn bè đông vui, còn Ban Tổ Chức cũng hân hoan phấn khởi vì buổi Pinic thành công tốt đẹp./.

Thọ Ân