Thông tin

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm phức. Đây là hai trong những món ăn để chuẩn bị cho buổi picnic Hè 2018 do Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức.

Trong khu bếp núc, bà Lê Kim Thao, trưởng ban tổ chức, và vài người nữa đang lui cui xếp đặt những món ăn để trên bàn.

“120 pounds cánh gà để chiên và 60 pounds thịt để nướng,” bà Thao cho biết.

Anh John Nguyễn, Nhóm Thanh Niên Cao Đài đứng nướng thịt lụi nói thêm: “Đây là món thịt nướng do chị Kim Thao ướp, tôi chỉ có nhiệm vụ nướng thôi. Sáng sớm chưa ăn gì mà ban tổ chức giao cho tôi nhiệm vụ nướng thịt, ngửi mùi thơm bay lên chịu không nổi.”

Đến lều bày biện thức ăn thì còn hấp dẫn hơn nữa, nào cơm chiên, gỏi, mì xào, chả giò, gỏi cuốn, bánh mì, bún, bánh lá, xôi,… Đặc biệt năm nay lại có thêm món bún canh chua nữa.

Ban tổ chức và trận chung kết World Cup 2018 trong buổi Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018 tại Sigler Park, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Kim Thao tâm sự: “Khoảng 8 giờ sáng là vợ chồng tôi và vài em trai đã có mặt ở đây rồi. Tôi thì lo ướp gia vị thức ăn, có thêm mấy chị, mấy em trai trong hội đến tiếp mình trong việc bếp núc, còn mấy đàn ông thì lo bàn ghế, âm thanh, treo bảng hiệu,…”

“Nhiều năm qua, tôi đã đảm trách công việc tổ chức này, vì những đồng hương Tây Ninh tin tưởng mới giao phó cho tôi. Tuy mệt thiệt, nhưng vì tình người cùng chung xứ sở nên tôi vẫn chưa bỏ cuộc, mà còn cảm thấy vui và hãnh diện nữa. Nhưng muốn cho việc tổ chức được thành công tốt đẹp hơn, thì một phần cũng nhờ nhiều bà con đến giúp,” bà Thao nói tiếp.

Ông Phạm Ngọc Lân, hội trưởng nhiều năm liền của Tây Ninh Đồng Hương Hội, vui vẻ tâm tình: “Nói theo tiếng Mỹ, tôi là cựu hội trưởng được ‘recycle’. Tôi rất cám ơn đồng hương Tây Ninh đã tín nhiệm và bầu cho tôi được ‘recycle’ với chức vụ hội trưởng trong nhiệm kỳ này.”

Thức ăn tràn ngập trong buổi Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018 tại Sigler Park, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Mục đích của buổi picnic Hè nhằm giúp đồng hương Tây Ninh liên lạc với nhau ở tại đây cũng như những nơi khác. Người dân xứ tôi tình cảm đầy đặn chân tình, họ sống đùm bọc lẫn nhau từ trong nước cũng như ở hải ngoại. Vì thế, để thắt chặt thêm tình người cùng chung xứ sở, cũng để cho con cháu được quen biết nhau, và những người lớn sẽ hướng dẫn con cháu hiểu biết về truyền thống của người dân bản xứ Tây Ninh, nên mỗi năm hội đều có tổ chức hai kỳ họp mặt, đó là hội ngộ Xuân và Picnic Hè,” ông hội trưởng cho biết.

Đặc biệt lần picnic này lại rơi vào lúc trận chung kết của Giải Túc Cầu Thế Giới 2018 diễn ra. Hai đội được vào chung kết để xếp hạng nhất nhì là Pháp và Croatia. Ban tổ chức có đặt một TV lớn để cho bà con vừa đến dự buổi picnic vừa theo dõi trận cầu chung kết hấp dẫn.

Giáo Sư Lê Hữu Khoan, cựu hiệu trưởng trường trung học Cẩm Giang, Tây Ninh, năm nào cũng có mặt tham dự. Năm nay thầy đã gần 79 tuổi nhưng trông còn rất khỏe để đạp xe đạp từ nhà đến dự picnic Hè này.

“Những ngày họp mặt của đồng hương Tây Ninh thì tôi đều có mặt, vì học trò của tôi ở Tây Ninh rất nhiều, hơn nữa một số bằng hữu cùng ngành cũng như những người bạn già của tôi ở Tây Ninh cũng còn nhiều người đang cư ngụ tại Nam California. Tình thầy trò dù cho ở phương trời nào thì vẫn còn gắn bó như ngày nào. Bằng chứng là năm rồi, tôi có về Việt Nam bốn tháng, tuy tôi là dân bản xứ Long Xuyên, nhưng trong bốn tháng ở Việt Nam, tháng nào tôi cũng về thăm xứ Tây Ninh và cũng được nhiều học trò cũ của tôi vẫn tiếp đãi tôi rất vui vẻ và chân tình,” giáo sư Khoan nói.

Chương trình văn nghệ vui nhộn trong buổi Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018 tại Sigler Park, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số đồng hương Tây Ninh có ông Sơn Ngọc Nguyễn là sáng lập viên Hội Việt Bonsai và Hội Xương Rồng (Catus Club).

“Tôi sang Mỹ đã được hơn 40 năm. Kể từ ngày đồng hương Tây Ninh thành lập Tây Ninh Đồng Hương Hội cho đến nay, cứ mỗi lần hội có tổ chức họp mặt thì tôi đều có đến dự. Ngày xưa tôi là một lực sĩ thể hình (lực sĩ đẹp), nhưng bây giờ vì lớn tuổi nên tôi không còn tập kéo tạ như lúc còn trẻ nữa. Nhưng để tìm vui trong cuộc sống thì hiện nay, tôi nghiên cứu về bonsai và cây xương rồng,” ông Sơn kể.

Cuộc vui họp mặt còn có chương trình văn nghệ rất vui, vì những người đến hát toàn là những người không chuyên nghiệp mà lại thích hát, đúng với câu “Hát hay không bằng hay hát” mà cố nhạc sĩ Phạm Duy đã soạn thành ca khúc.

Khi nhắc đến những ca khúc trong thời chiến thì cũng có bài nhạc nói đến những vùng hỏa tuyến của đất địa Tây Ninh, đó là bài “Trên Bốn Vùng Chiến Thuật” của nhạc sĩ Trúc Phương có viết: “Tây Ninh nắng nung người mà trận địa thì loang máu tươi.” Tuy cuộc chiến đã tàn, nhưng sự hào hùng của những chiến sĩ Quân Lực VNCH vẫn còn trong tâm khảm của người dân Tây Ninh.

Comments Off on Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018